2022 ยุคที่ทีวีเป็นให้คุณได้มากกว่าที่เคย...

      CONTENT IS KING วลีอมตะที่ผ่านมาหลายยุคหลายสมัยและยังใช้ได้ดีสำหรับวงการผู้ผลิตคอนเทนต์ แต่ในไม่กี่สิบปีก่อนหน้านี้แม้คอนเทนต์จะเป็นที่ถูกอกถูกใจคนดูแค่ไหนก็ยังมีปัจจัยเรื่องกรอบของเวลาในการฉายครอบไว้อย่างเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งเทคโนโลยีทางการสื่อสารอย่างอินเทอร์เน็ตได้เข้ามาเปลี่ยนกติกานี้เสียใหม่ ยิ่งผู้เล่นในวงการทีวียิ่งเห็นได้ชัดว่าถูกผลกระทบซัดเข้ามาจนต้องปรับตัวกันยกใหญ่ เพราะวันนี้คนดูสามารถเลือก King ของพวกเขาเองได้ โดยไม่ต้องมีข้อจำกัดในเรื่องของผังรายการตาม ‘เวลา’ อีกต่อไป


      จากสถิติ 3 ปีย้อนหลัง (2019 – 2021) พบว่าคนไทยยังมีอัตราการดูทีวีสูงถึง 85% แต่สิ่งที่เปลี่ยนไปคือพวกเขาดูผังรายการตามเวลาน้อยลง และหันมาดูรายการย้อนหลัง รวมไปถึงวิดีโอแบบสตรีมมิ่งมากขึ้น ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบจากผลสำรวจของ Nielsen พบว่าในปี 2017 การเข้าถึงแพลตฟอร์มวิดีโอสตรีมมิ่งของคนไทยอยู่ที่ 10.02% ส่วนในปี 2021 ก้าวกระโดดไปถึง 52.29% เลยทีเดียวเมื่อเทียบกับประชากรทั้งประเทศ ดังนั้นก็คงบอกได้ว่าเทรนด์การรับชมรายการแบบ On Time ได้เปลี่ยนเป็น On Demand เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทำให้ช่วงเวลาไพรม์ไทม์ดูจะมีความหมายน้อยลงไปทุกที


      ซึ่งทีวีรับสัญญาณจากเสาอากาศคงไม่ใช่ทางเลือกที่จะมาตอบโจทย์นี้ได้อีกต่อไป การรับชมคอนเทนต์แบบ On Demand จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ที่สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ อย่างสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์ ก็ดูเหมือนจะมอบความสนุกในการรับชมให้คุณได้สะดวกทีเดียว แต่ยังมีอีกหนึ่งประโยคคลาสสิคที่ตอบโจทย์ความต้องการเชิงอรรถรสของมนุษย์มาได้อย่างยาวนานนั่นคือ SIZE IS MATTER ในที่นี้คือขนาดของจอ โดยรวมแล้วตัวเลือกที่ ใช่ ที่สุดสำหรับงานนี้คงต้องเป็นสมาร์ททีวี ยิ่งขนาดจอใหญ่ก็ยิ่งเพิ่มอรรถรสในการรับชมให้คุณได้เสพคอนเทนต์ที่ต้องการกันแบบจุใจ ไม่ว่าจะมาจากรายการทีวีดิจิทัลแบบดั้งเดิมหรือวิดีโอสตรีมมิ่งที่คุณเลือกได้เอง

 

 

      ยิ่งไปกว่านั้นหากเป็น Android TV ก็ยิ่งทำให้คุณใช้งานได้แบบมัลติฟังก์ชัน จะมีกี่แอปสตรีมมิ่งก็พร้อมดู ลองนึกภาพการดูหนังเรื่องโปรดในช่วงวันหยุดของคุณบนจอทีวีไร้ขอบขนาด 50 นิ้ว กับความละเอียด 4K คงจะฟินน่าดู ที่มาพร้อมระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 9 ไม่ว่าจะเป็น Netflix, Disney+, YouTube คุณก็สามารถเลือกรับชมคอนเทนต์จากสตรีมมิ่งใดก็ได้ไม่มีเบื่อ หรือจะเปิด Podcast ทิ้งไว้เป็นเพื่อนยามทำกิจกรรมอย่างอื่นไปด้วย ซึ่งใน Google Play Store มีแอปให้เลือกติดตั้งได้อีกเพียบเพื่อให้คุณสัมผัสความบันเทิงได้อย่างครบครัน ที่เด็ดไปกว่านั้นคือการสั่งงานด้วยเสียงผ่านรีโมทโดยที่ไม่ต้องมานั่งพิมพ์ให้เสียเวลา เพียงการกดปุ่มเดียวแล้วพูดออกมาเท่านั้น จะเป็นชื่อการ์ตูนเรื่องโปรด หรือคลิปสอนทำอาหารอิตาลี วิธีปลูกดอกทิวลิปที่บ้าน ก็รับชมง่ายเพียงเปล่งเสียงออกมา

 

 

      ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวมารวมอยู่ใน Candy Android 9.0 WiFi Smart TV รุ่น E50K6UG ทีวีที่ตอบโจทย์ทุกความต้องการของผู้ชมในยุคนี้ ให้คุณได้เข้าถึงคอนเทนต์ออนไลน์ได้สะดวกมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีช่อง HDMI (2.0) ที่ให้มาถึง 4 ช่อง และ USB (2.0) อีก 2 ช่อง ทั้งเทคโนโลยีและดีไซน์สมกับเป็นสมาร์ททีวีที่เข้ากันกับยุคสมัยในราคาที่คุ้มค่าและคุณภาพความคมชัดของภาพ แสง สี เสียงที่จัดมาให้แบบเต็ม ๆ


      นี่ไม่ใช่ยุคที่เด็กต้องตื่นให้ทันการ์ตูนฉายตอน 8 โมงเช้า หรือคนวัยทำงานจะทำ OT จนพลาดซีรีส์ตอนสำคัญอีกต่อไป ไลฟ์สไตล์การดูคอนเทนต์บนทีวีในยุคนี้นั้นแตกต่างไปจากเดิม ทั้งเรื่องผังรายการที่ไม่ต้องยึดติดกับเวลาของช่องและคอนเทนต์ที่มีตัวเลือกให้รับชมได้มากมายมหาศาล เหตุนี้เองสมาร์ททีวีจึงเป็นตัวเลือกในการรับชมความบันเทิงที่เหมาะที่สุดของยุคนี้ ด้วยการปรับเปลี่ยนและอัปเกรดให้ตอบสนองผู้ชมได้ดีกว่าเดิม เพราะหากผู้ชมต้องเลือกระหว่างการดูหนังบนสมาร์ทโฟนขนาดจอ 6.7 นิ้ว กับ สมาร์ททีวีขนาดจอ 50 นิ้ว เป็นใครก็คงเลือกสมาร์ททีวีที่ให้อรรถรสได้มากกว่าเป็นแน่แท้ และนี่คือการปฏิรูปทีวียุคเก่าสู่สมาร์ททีวีในยุคใหม่ ที่บอกได้เลยว่า COME BACK IS REAL

 

สามารถช้อปสินค้า Candy ผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่

Lazada : https://rebrand.ly/laz-mkt

Shopee : https://rebrand.ly/focusbarter

JD CENTRAL : https://bit.ly/3Kz6mSq

 


 

Sources

1. สื่อทีวี หรือจะสู้ สตรีมมิ่ง เปิดพฤติกรรมผู้บริโภค 2565 ยังคงดูทีวี แต่ดูผ่านช่องทางอื่น (marketeeronline.co)
2. นีลเส็นเผยรายงานคนไทยใช้สื่อดิจิทัลและทีวีสูง นักการตลาดควรวางแผนให้ดี • Thumbsup